2 bước chuẩn bị cơ bản để nộp báo cáo thuế qua mạng nhanh nhất

Việc nộp báo cáo thuế qua mạng tưởng chừng như đơn giản, dễ dàng nhưng lại là khó khăn đối với một số kế toán mới vào nghề. Đặc biệt là khâu chuẩn bị trước khi thực hiện nộp báo cáo thuế, cách khắc phục một số lỗi cơ bản như lỗi mở file xml không đúng định dạng… Để giúp kế toán doanh nghiệp có thể triển khai thực hiện nộp báo cáo thuế một cách dễ dàng, trong bài viết này sẽ liệt kê chi tiết 2 bước chuẩn bị cơ bản để nộp báo cáo thuế qua mạng nhanh nhất.

Bước thứ nhất: Tiền hành cài đặt chữ ký số

Đây là khâu vô cùng quan trọng đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải thực hiện để có thể nộp được báo cáo thuế qua mạng. Để làm được điều này thì các doanh nghiệp sẽ tiến hành làm thủ tục đăng ký với đơn vị cung cấp chứng thư số để được cấp giấy chứng nhận chứng thư số và USB Token chứa chữ ký điện tử. Với chữ ký số này thì doanh nghiệp có thể dễ dàng ký trên báo cáo thuế qua mạng, ký số hóa đơn…

Sau khi đã có USB token, tiếp theo kế toán cần cài đặt chữ ký số & phần mềm kê khai Thuế qua mạng. Bằng cách:

Đầu tiên hãy cắm USB token và USB token là một dạng thiết bị phần cứng để tạo ra cặp khóa công khai và bí mật, USB token cũng dùng để lưu trữ khóa mật thông tin của khách hàng, ký điện tử những giao dịch qua mạng với cơ quan Thuế, Hải quan, Ngân hàng điện tử,…

Sau khi đã thực hiện xong bước này thì sẽ tiến hành truy cập vào My Computer mở ổ đĩa CD drive của USB token có tên nhà cung cấp dịch vụ chữ ký ố cho doanh nghiệp. Kích đúp vào đó sẽ hiện ra file Setup

Sau đó khởi động file setup.exe để bắt đầu cài đặt (mất tầm 10-15 giây hoặc lâu hơn tùy theo tốc độ nhà mạng và máy tính sử dụng)

nộp báo cáo thuế qua mạng

Bước thứ hai: tiến hành cài đặt phần mềm kê khai thuế qua mạng

Để có thể kê khai thuế qua mạng nhanh nhất, tiện lợi nhất, chắc chắn doanh nghiệp cần phải cài đặt phần mềm kê khai thuế HTKK trên máy tính. Một trong những lưu ý khi sử dụng phần mềm này đó chính là kế toán cần phải tải phần mềm phiên bản mới nhất để tránh gặp phải những lỗi thường gặp. Sau khi đã tài xong phần mềm thì kế toán bắt đầu Setup phần mềm HTKK lên máy tính của mình.

Như vậy, đây chính là 02 bước quan trọng đầu tiên mà kế toán cần phải thực hiện để đảm bảo có thể thực hiện việc nộp báo cáo thuế qua mạng đơn giản nhất, nhanh nhất.

Những lỗi cần tránh khi phát hành hóa đơn điện tử

Sử dụng hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp siêu nhỏ

Đối với thời hạn nộp báo cáo thuế qua mạng đã được quy định cụ thể như sau:

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế tháng là chậm nhất là ngày thứ 20 (hai mươi) của tháng tiếp theo tháng PS nghĩa vụ thuế.
 
– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế quý, tạm tính theo quý là chậm nhất là ngày thứ 30 (ba mươi) của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế năm chậm nhất là ngày thứ 30 (ba mươi) của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc được hiểu là tháng đầu tiên của năm tài chính tiếp theo (nếu kỳ báo cáo tài chính của DN có thể 01/04-31/03,…).

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế chậm nhất là ngày thứ 10 (mười), kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

– Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90 (chín mươi), kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Trên đây là 02 bước chuẩn bị cơ bản để tiến hành nộp báo cáo thuế qua mạng, cùng với đó là lịch nộp báo cáo thuế qua mạng hiện nay.
 

administrator