Các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?

Các hệ thống pin mặt trời biến năng lượng ánh sáng từ mặt trời  thành điện năng. Bộ phận chính của bảng điều khiển năng lượng mặt trời thực hiện điều này là tế bào quang điện (PV). Mỗi tấm pin mặt trời có khoảng 60 tế bào PV được kết nối với nhau để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng.

Bên trong mỗi tế bào PV là hai lớp silicon mỏng được kẹp giữa hai điểm tiếp xúc bằng kim loại.

Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào lớp silicon trên cùng, các electron của nó ‘bị kích thích’ di chuyển lớp dưới cùng dưới dạng dòng điện một chiều (DC). Với sự trợ giúp của các tiếp điểm kim loại, chuyển động này trở thành một mạch điện.

Nhưng điều này không đủ để cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà. Các thiết bị gia dụng không thể sử dụng loại điện này và vì vậy nó cần được chuyển đổi thành một loại dòng điện khác. Bộ chuyển đổi này được gọi là biến tần.

Biến tần là gì?

Bộ biến tần chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) do các tấm pin mặt trời của bạn tạo ra thành dòng điện xoay chiều (AC) mà các thiết bị điện của bạn cần để hoạt động. Nó có lẽ là phần quan trọng nhất của toàn bộ hệ thống.

Một thiết bị nhỏ được lắp đặt bên trong nhà của bạn, bộ biến tần lấy DC và chạy nó qua một máy biến áp, vì vậy về cơ bản nó trở thành loại AC 120 volt tiêu biểu trong gia đình. Từ đó, dòng điện chạy qua hộp cầu chì và đồng hồ đến các thiết bị của bạn.

Bất kỳ lượng điện nào bạn không sử dụng đều có thể được cấp lại vào lưới điện quốc gia.

Câu hỏi thường gặp

Các tấm pin mặt trời có hoạt động vào ban đêm / trong bóng tối không?

Hoàn toàn không — các tấm pin mặt trời không quá hiệu quả vào ban đêm. Nhưng giờ đây, việc lưu trữ năng lượng mà các tấm pin của bạn tạo ra trong ngày trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Pin là phương pháp phổ biến nhất để thực hiện việc này và chúng ngày càng dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng hơn khi chúng tiếp tục giảm giá mỗi năm.

Các tấm pin mặt trời có hoạt động vào những ngày nhiều mây không?

 Ánh sáng ban ngày bình thường là quá đủ để các tấm pin thực hiện công việc của chúng. Chúng không cần ánh nắng gay gắt, chói chang — mặc dù chúng có năng suất cao hơn vào những ngày trời quang, nắng ráo và trong mùa hè khi có nhiều giờ ban ngày hơn. Chúng cũng hoạt động tốt hơn ở những vị trí ít bị đám mây che phủ hơn.

Các tấm pin mặt trời có hoạt động vào mùa đông không?

Đúng. Bởi vì các tấm pin mặt trời chuyển đổi năng lượng ánh sáng của mặt trời (“bức xạ mặt trời”) chứ không phải nhiệt của nó thành điện, nên ánh sáng ban ngày vào mùa đông là rất nhiều để các tấm pin cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn.

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt hệt hống điện mặt trời  uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Bộ thu năng lượng mặt trời và hệ thống sưởi bằng năng lượng mặt trời

Tất tần tật về Colocation Server bạn nên biết

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *