Đời sốngTổng hợp

Các điều luật về cho vay nặng lãi bạn nên biết

Cho vay nặng lãi là một hình thức tín kinh doanh bất hợp pháp những năm gần đây phát triển rộng rãi trên toàn quốc. Và đã làm tan cửa nát nhà nhiều gia đình, đồng thời làm rối loạn tình hình an ninh trật tự địa phương. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các luật về cho vay nặng lãi tại Việt Nam hiện nay

1. Mức lãi suất cho vay dân sự

Cho vay nặng lãi là vi phạm pháp luật

Theo Bộ luật dân sự năm 2015 điều 468 cho biết: Lãi suất thỏa thuận vay giữa các bên không được vượt quá 20% mức tiền lãi / năm.

Tính toán kĩ ra thì ta lấy 20 chia cho 12 tháng sẽ được 1,666% / tháng. Vd: bạn cho vay 1 triệu 1 tháng thì mức lãi suất thỏa thuận tối đa chỉ được 16.660 vnđ / tháng theo quy định của nhà nước.

Nếu bạn cho vay vượt quá lãi suất quy định tức trên 1,666% thì mức lãi suất vượt quá sẽ không được tính nếu pháp luật vào cuộc. Thường thì mức lãi suất hiện nay với dạng tín dụng đen thường là 3 – 4 % / tháng vượt quá mức trần nhà nước đưa ra. Pháp luật sẽ không bảo vệ người cho vay khi có kiện tụng xảy ra.

2. Khi nào cấu thành tội cho vay nặng lãi?

Cho vay trên 8,33% là cấu thành tội phạm

Theo bộ luật hình sự số 100 năm 2015 điều 201 nói rõ: Các giao dịch dân sự về cho vay mà lãi suất vượt quá 5 lần so với mức quy định thu lợi từ 30 triệu – 100 triệu đồng thì bị phạt hành chính hoặc bị kết án. Nếu chưa xóa án trước mà vi phạm thì bị phạt từ 50 triệu đến 200 triệu và cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Nếu thu lợi từ hình thức này từ 100 triệu trở lên thì bị phạt từ 200 triệu đến 1 tỷ hoặc bị đi tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu thu lợi từ hoạt động này từ 30-100 triệu sẽ bị cấm đảm nhiệm các chức vụ, cấm làm công việc cố định từ 1 – 5 năm.

Vậy, theo mức trần thì lãi suất là 1,666 gấp lên năm lần nằm ở khoảng 8,33%. Theo các luật sư tư vấn luật, với mức cho vay lãi từ 3-5% như hiện nay chưa cấu thành tội cho kẻ cho vay nặng lãi. Vì chỉ mới gấp 2-3 chưa đủ cấu thành tội. Đây là kẻ hở để cho những kẻ cho vay này lách luật không bị án phạt.

Nhưng nếu 2 bên phá vỡ thỏa thuận vì bên vay không có khả năng trả nợ thì khi liên quan đến luật pháp. Cơ quan chức năng chỉ bảo vệ người cho vay ở mức lãi suất mà nhà nước quy định là 1,666% / tháng. Còn lãi suất vượt sẽ không được tính.

3. Có nên cho vay nặng lãi hoặc đi vay nặng lãi không?

Đối với người cho vay nặng lãi tuy có khả năng lách luật nhưng dễ có nguy cơ phải bị phạt hoặc lãnh án tù. Khi có kiện tựng xảy ra, về phía các cơ quan nhà nước hầu như không thể bao dung cho người cho vay lãi suất cao. Chỉ cần vượt mức lãi trần cho phép 5 lần theo luật hình sự 2015 người vay đã cấu thành tội phạm.

Về đạo đức, việc cho vay làm mất tình cảm con người. Những hậu quả sau cho vay nặng lãi khiến gia đình nhà tan cửa nát. Là điều xã hội không mong muốn. Chính vì vậy, mỗi người hãy làm ăn chính đáng để mang lại một chén cơm “sạch” cho gia đình mình. Đừng chạy theo lợi nhuận mà đánh mất bản chất con người.

Với những người đi vay, họ đa số là nạn nhân trong việc cho vay nặng lãi. Cho nên pháp luật luôn bảo vệ họ trong các điều luật đã được quy định. Tuy nhiên, những người cho vay nặng lãi thường là dân xã hội đen. Những việc chúng làm thường có tính toán và né tránh cơ quan chức năng.

Khi bạn lâm vào tình cảnh bị đe dọa vì không có khả năng trả nợ. Các luật sư tư vấn luật khuyên bạn nên báo và làm đơn kiện lên pháp luật. Khi đó bạn sẽ được an toàn hơn. Gia đình của bạn được bảo vệ tốt hơn. Còn những kẻ cho vay nặng lãi sẽ không dám vượt mặt của Pháp luật và sẽ bị xử lý nếu có hành vi vi phạm.

Trên đây là một số kiến thức Pháp luật về hình thức cho vay nặng lãi hiện nay. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn và gia đình bạn khi dính phải sự dụ dỗ của những kẻ làm ăn bất chính này.

Bạn cần tư vấn về các vấn đề luật vui lòng liên hệ:

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí 24/7: 1900.6586 (Hỗ trợ tư vấn 24/7)

Email: [email protected]

Website: https://luatduonggia.vn

Địa chỉ: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Chi nhánh tại TPHCM: 363/62 đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh (Hẻm đối diện bến xe Miền Đông)

Chi nhánh tại Đà Nẵng: Số 437 đường Tôn Đức Thắng, phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng

 

>> Xem thêm

Điểm danh những trang web kỳ lạ nhất trên thế giới

Laptop gaming đáng mua 2018 bạn nên biết

Rate this post

Những bài viết liên quan

Back to top button