Xin hỏi: Chuyển nhà mới có nên thay bát hương?

Xin hỏi: Chuyển nhà mới có nên thay bát hương?

Khi chuyển nhà bạn rất băn khoăn không biết có nên thay bát hương không? Cũng như thủ tục chuyển như thế nào? Những thông tin sau sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về chuyện chuyển nhà mới có nên thay bát hương không?

Chuyển nhà mới có nên thay bát hương?

Mỗi gia đình đều có bàn thờ để thờ cúng ông bà tổ tiên, thần phật trong gia đình. Đây chính là một tập tục truyền thống có từ rất lâu đời của người Việt, để các thành viên trong gia đình thể hiện truyền thống” Uống nước nhớ nguồn”, nhắc nhở con cháu phải luôn hiếu thảo, biết ơn công lao nuôi dưỡng của những bậc sinh thành.

Theo các chuyên gia phong thủy, bát hương không chỉ là biểu tượng tâm linh mà còn mang ý nghĩa nhân văn thể hiện sự tưởng nhớ, lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Vì vậy, thông thường trên bàn thờ thường có 3 bát hương đại diện cho thần, phật linh và gia tiên. Trong đó:

– Bát hương thờ phật được để ở chính giữa, vị trí quan trọng nhất.

– Bát hương thờ thần linh được đặt cạnh để thờ Thổ công, Thổ thần long mạch và các quan ngự tại mảnh đất.  Với mong muốn thần linh xua đuổi tà khí, tránh vong linh xấu xâm nhập vào.

– Bát hương thờ gia tiên là bát hương thờ cúng những người thân trong gia đình đã mất, cầu mong con cháu được phù hộ độ trì, học hành tấn tới, sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn.

Bát hương mang nhiều ý nghĩa, vì vậy mà các gia đình mỗi khi chuyển nhà rất cẩn trọng trong việc chuyển nhà mới có nên thay bát hương không? Theo các chuyên gia phong thủy khi chuyển đến nhà mới gia chủ có thay bát hương hoặc chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới đều được.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện thủ tục chuyển bát hương, cần làm lễ cúng tổ tiên thật trang nghiêm, tốt nhất hãy mời thầy về cúng để làm lễ.

Thủ tục chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Khi đã có lời giải đáp Chuyển nhà mới có nên thay bát hương. Bây giờ bạn cũng cần chú ý, trước khi tiến hành chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới, gia chủ nên chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành chuyển bát hương, sao cho các thành viên trong gia đình gặp được may mắn, và không có chuyện gì xảy ra.

Cần chuẩn bị mâm lễ cúng bao gồm có các loại sau: Đĩa hoa quả, tiền vàng, hương nhang, trầu cau, một mâm lễ mặn.

Sau khi chuẩn bị sẵn mâm cúng đầy đủ, gia chủ hãy đặt lên bàn thờ cũ và đọc bài khấn xin dời bát hương. Trong bài khấn phải có đầy đủ các thông tin như tên tuổi, địa chỉ cũng như tên của các thành viên trong gia đình. Sau đó mời Thần, Phật. Thổ công chứng giám.

Vừa rồi dịch vụ chuyển nhà Hà Nội của taxi tải Hải Đăng đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích liên quan tới chuyển nhà có nên thay bát hương không. Nếu bạn đang cần tìm cho mình một đơn vị để hỗ trợ giúp công việc chuyển nhà diễn ra nhanh chóng, vậy thì đừng quên gọi điện cho chúng tôi để được nhân viên hỗ trợ từ A đến Z. 

administrator