Hướng dẫn làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Sau khi thực hiện xong các bước trên phần mềm quyết toán thuế TNCN, người nộp thuế TNCN làm thế nào để có thể nhận hoàn thuế? Đây cũng là vướng mắc mà kế toán nhiều doanh nghiệp gặp phải. Để giải quyết vướng mắc này, trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn những bước đơn giản để hoàn thuế.

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân bao gồm 03 bước, cụ thể:

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị hồ sơ

Trong bước 1 này lại chia làm 02 trường hợp:
+ Trường hợp 1 là đối với người lao động ủy quyền cho doanh nghiệp nộp thuế. Với trường hợp này, chuẩn bị hồ sơ bao gồm:
• Giấy đề nghị hoàn thuế theo mẫu 01 ban hành kèm Thông tư 156/2013 của Bộ Tài chính.
• Bản chụp chứng từ/ biên lai nộp thuế TNCN – người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp ký cam kết chịu trách nhiệm với bản chụp đó.

hoàn thuế tncn

+ Trường hợp 2 là đối với trường hợp cá nhân tự nộp thuế:
Theo quy định, nếu có số thuế thừa, cá nhân không cần làm hồ sơ hoàn thuế mà trong tờ khai quyết toán thuế theo mẫu 02/QTT-TNCN, tại chỉ tiêu số 47 “Số thuế hoàn trả vào tài khoản người nộp thuế”. Tại bước này, người yêu cầu hoàn thuế cần phải ghi số tiền hoàn thuế đề nghị vào.
Như vậy, để được hoàn thuế, cá nhân tự thực hiện việc quyết toán thuế – hoàn thuế cần nộp cho cơ quan Quản lý thuế của địa phương hồ sơ gồm:
• Tờ khai quyết toán thuế theo mẫu 02/QTT-TNCN
• Chứng từ khấu trừ thuế TNCN
• Bảng kê 02-1/BK-QTT-TNCN – Trong trường hợp đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

https://thoibaokhoahoc.com/phan-mem-ho-tro-ke-khai-thue-han-che-cac-rui-ro/

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ hoàn thuế

Nếu doanh nghiệp được ủy quyền giải quyết việc hoàn thuế cho người lao động thì kế toán phụ trách thuế sẽ chuẩn bị hồ sơ cần thiết và liên hệ nộp hồ sơ với cơ quan quản lý thuế của địa phương.

Đối với trường hợp cá nhân tự nộp thuế cho mình, có thể nộp hồ sơ quyết toán thuế qua hệ thống thuế điện tử eTax website: thuedientu.gdt.gov.vn (tờ khai quyết toán kết xuất file XML) hoặc nộp trực tiếp tại Chi cục thuế. Khi đi nộp trực tiếp, cá nhân cần mang theo chứng minh thư, bản chụp hợp đồng lao động, sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ hoàn thuế

Theo quy định, trong thời hạn 6 ngày làm việc – kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ hoàn thuế cần thiết, cơ quan quản lý thuế của địa phương sẽ thực hiện quy trình hoàn thuế TNCN cho người lao động.

Tuy nhiên, trên thực tế, tùy thuộc vào số lượng nhân sự cán bộ thuế và lượng hồ sơ thuế cần giải quyết mà thời gian này có thể kéo dài đến 1 tháng hoặc hơn.
https://thoibaokhoahoc.com/

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *