Tổng hợp

Lợi ích kinh tế của Cây Vạn Tuế

Cây Vạn Tuế còn được gọi với cái tên cây đuôi phượng, tên khoa học của nó là Cycas revolute có xuất xứ từ miền Nam của đất nước Nhật Bản. Vạn tuế có thân hình đĩnh đạc và uy nghi. Thân chắc chắn, tán vươn cao là một trong những nét đẹp rất đặc trưng ở loại cây này. Người nhìn khó có thể rời mắt bởi những chậu cây Vạn tuế xanh tươi và hút mắt. Đây cũng là một trong số ít những loại cây cảnh trang trí được yêu thích hiện nay.

Thân cây có hình trụ, chiều cao của cây khoảng 2,5-4m mọc thằng, có nhiều vết sẹo do khi  các bẹ lá bị rụng đi để lại vết tích. Lá cây có màu xanh, nhẵn và bóng, có hình lông chim, chiều dài của lá có thể lên đến 1m, hai bên cạnh lá thuôn nhọn dần và có gai sắc nhọn. Cây vạn tuế rất hiếm khi có hoa, nhưng nếu như là cây được trồng lâu năm khoảng trên 20 năm thì cây sẽ có hoa và thường nở vào tháng 5-8 trong năm.

Vốn yêu thích hoa, cây cảnh, năm 2008 một nông dân người Nam Định đã quyết định dành một góc vườn rau màu để trồng hoa và 60 cây vạn tuế. Theo bác, có thể lấy trực tiếp các các chồi con trên cây mẹ để nhân giống vạn tuế. Do là cây ưa ẩm nên nếu trồng trực tiếp ở ngoài đất thì nên chọn thời điểm vào vụ Xuân (tháng 3-4) hay vụ Thu (tháng 8-9) trong năm. Nếu trồng trong chậu thời vụ có thể tiến hành quanh năm tùy vào điều kiện mỗi nơi.

“Lúc ấy chỉ nghĩ trồng vạn tuế để ngắm cho đỡ buồn, chứ không nghĩ đến làm kinh tế, bán được tiền đâu. Sáng chiều bác đều chăm sóc, bầu bạn với những cây vạn tuế, nụ hoa. Công việc này giúp bác vui, khỏe hơn mỗi khi con cái đi học xa nhà. Bẵng đi 2 năm, cây vạn tuế vươn mình lên cao, trổ thân, lá rất đẹp và có nhiều người đến hỏi mua lá vạn tuế. Lúc đầu chỉ 1.000 đồng/ lá, sau 2.000/lá và giá cao hơn. Thỉnh thoảng mỗi đợt bán lá bác thu được 2 triệu đồng, có đợt được 4 – 5 triệu đồng, mỗi năm cô cắt tỉa vài đợt bán lá vạn tuế. Thời đó, tiền có giá, cứ cần tiền cho các con ăn học là cô lại ra vườn cắt tỉa bán lá vạn tuế. Thấy vạn tuế trồng cho thu nhập khá, bác bèn cải tạo hết mấy sào vườn rau màu để trồng 700 cây vạn tuế”, bác kể chuyện .

Ưu điểm là giống cây vạn tuế có sức sống mãnh liệt, chịu nóng, chịu hạn tốt, do đó kỹ thuật trồng cây này tương đối đơn giản, không đòi hỏi chăm sóc nhiều. Vườn vạn tuế cô cứ để đó, khoảng 2–3 tuần mới phải tưới nước, làm cỏ, bón phân cho cây.

Mọi người thường sẽ mua cây vạn tuế cỡ lớn để trồng và trang trí với mục đích giúp không gian xanh trở nên đẹp ngay và luôn khi cây được chuyển tới trồng.

Xem thêm:

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button