Mách cho bạn cách giữ hoa tươi lâu nhất trong những ngày Tết

Hoa tươi là một trong những vật trang trí không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Vậy phải làm thể nào để giữ cho hoa lâu tàn nhất thì hãy theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách cho bạn cách giữ hoa tươi lâu ngày Tết.

Cách chọn hoa

Chọn hoa là bước đầu tiên và quan trọng để giữ cho hoa được tươi lâu. Khi chọn hoa bạn nên xem kỹ phần cắt ở cành hoa, nếu có những vết cũ thâm thì đó là hoa đã cắt lâu bạn nên tránh. Hay nếu mua cả bó thì cần bỏ những bông héo để tránh gây ảnh hưởng đến những bông khác.

Và bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đối với những bông hoa lay ơn, hoa ly, hoa cúc thì nên chọn hoa tươi và có gốc để có thể giữ cho hoa nở đẹp nhất. Tốt nhất là nên chọn những cánh hoa sương đài bên ngoài khi sơn thì hoa cứng và tươi nhé!

Rửa sạch lọ cắm hoa

Trước khi cắm hoa hay thay nước cho hoa thì bạn đừng quên thay nước cho hoa nhé. Hãy rửa lọ cắm hoa thật sạch để giúp cho những bông hoa giữ được lâu nhất có thể.

Tỉa cành hoa đúng cách

Khi tỉa hoa trước khi cắm bạn nên loại bỏ hết những lá héo, giật nát hay ngay cả những chiếc lá ngập trong nước để tránh gây thối rữa và lá phân hủy trong bình hoa. Chỉ cần để lại vài lá bên trên để giúp cho bình hoa được tự nhiên.

Hơn nữa là bạn cần để những cành hoa trong nước ấm rồi dùng kéo thật sắc để cắt dứt khoát tránh để những vết cắt rộng trên cành và nhớ cắt chéo để tăng diện tích tiếp xúc với nước, giúp hoa hút nước nhiều hơn giữ hoa tươi lâu hơn.

Thay nước cho hoa

Hàng ngày nên thực hiện thay nước sáng và buổi tối mang hoa ra ngoài sân để hoa những được sương tinh khiết. Khi thay nước thì nên cắt bớt cành để hoa hút nhiều nước hơn và có hoa héo trong bình thì cũng cần loại bỏ.

Chọn vị trí bày hoa

Vị trí đặt hoa cũng ảnh hưởng đến việc hoa có giữ được lâu hay không? Hãy chọn những vị trí thoáng mát, không gian rộng, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào, tránh những nơi có nhiệt độ cao, có gió thổi trực tiếp,…

Những nơi quá nóng như bên cạnh tivi, tủ lạnh và những thiết bị điện cũng nên tránh để giữ cho hoa tươi lâu và không bị héo do mất nước.

Chăm sóc cho hoa

Hoa trong bình cũng cần cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để giúp hoa tươi lâu nhất có thể:

– Vitamin B1: nghiền nát một viên vitamin B1 cho vào lọ cắm hoa, vitamin B1 giúp cho hoa hút nước và giữ được nước lâu hơn trong thân hoa, nhờ đó mà hoa lâu héo hơn. Vitamin B1 chỉ có tác dụng tốt nhất với những thân hoa cứng như hồng, cúc,…

– Đường: 2 thìa đường hay ⅕ lon nước ngọt có gas cho vào bình cắm hoa cũng có công dụng giúp gia tăng sự quang hợp giữ cho hoa tươi lâu hơn.

– Giấm táo hoặc chanh: sử dụng 2 muỗng nước giấm táo hoặc chanh cho vào bình hoa để làm tăng độ axit  trong nước giúp hoa giữ được độ tươi lâu nhất.

– Nước súc miệng Listerine: khi cắm hoa bạn cũng có thể pha thêm nước súc miệng Listerine, dùng theo tỷ lệ 15g/ 1 lít nước để giúp diệt những vi khuẩn có trong nước giúp cho hoa tươi lâu hơn.

Hoa nở theo ý muốn

Mọi người đều muốn bình hoa của mình được nở đúng vào dịp Tết, nhưng họ luôn lo sợ thời tiết ấm khiến chúng nở trước Tết. Thế nhưng với mẹo mà chúng tôi mách bạn sẽ khiến bạn không phải lo lắng về điều đó.

Bạn chỉ cần ngâm hoa vào nước ấm khoảng vào phút nếu là những cành hoa quá nụ, còn với những cành hoa bị héo thì bạn có thể ngâm vào nước lạnh thì chúng sẽ tươi lại.

>>Xem thêm:

Hãy thực hiện đúng cách mà chúng tôi mách cho bạn nhé, để mang lại một lọ hoa nở đúng dịp Tết và có cách giữ hoa tươi lâu nhất có thể.

administrator