Mách kế toán cách tra cứu hóa đơn giá trị gia tăng

Để biết được hóa đơn giá trị gia tăng mà doanh nghiệp mình đang sử dụng đã phát hành thành công hay chưa hoặc muốn kiểm tra thông tin các hóa đơn của đối tác có hợp lệ hay không thì cách tra cứu hóa đơn giá trị gia tăng là điều mà DN cần quan tâm. Bên cạnh những thông tin về đăng ký phần mềm hóa đơn điện tử, quyết toán thuế thu nhập cá nhân, hạch toán chi phí doanh nghiệp,… bài viết hôm nay sẽ gửi đến quý bạn đọc cách tra cứu hóa đơn GTGT cực đơn giản.

Cách tra cứu Hóa đơn giá trị gia tăng đã phát hành bao gồm 3 bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website: tracuuhoadon.gdt.gov.vn

Bước 2: Thực hiện tra cứu thông tin hóa đơn

– Kế toán vào phần thông tin thông báo phát hành hóa đơn, chọn mục Hóa đơn, chọn tiếp Tổ chức, cá nhân.

– Tiếp theo bạn điền mã số thuế của doanh nghiệp mình hoặc doanh nghiệp cần tra cứu.

– Ngày phát hành từ: điền khoảng thời gian bạn cần tra cứu.

– Sau khi nhập mã xác thực, bấm vào ô tìm kiếm.

– Kéo xuống danh sách thông báo phát hành, kích chuột vào ngày phát hành sẽ hiển thị chi tiết thông tin cụ thể về hóa đơn của doanh nghiệp đã phát hành.

hóa đơn GTGT

Bước 3: Đối chiếu hóa đơn cần kiểm tra với kết quả tra cứu

– Thông tin 1: Đối chiếu mẫu số hóa đơn

– Thông tin 2: Đối chiếu ký hiệu hóa đơn

– Thông tin 3: Đối chiếu số lượng phát hành, từ số nào đến số nào.

Ví dụ: Hóa đơn phát hành từ số 1 đến số 250, nhưng hóa đơn bạn đang cần tra cứu là số 251 thì Hóa đơn này không hợp pháp.

– Thông tin 4: Đối chiếu ngày hóa đơn với ngày bắt đầu được sử dụng xem có trùng khớp nhau hay không.

Doanh nghiệp tham khảo thêm về lưu ý đối với hóa đơn đầu ra:

Khi DN bán hàng hóa, dịch vụ thì kế toán phải lập hóa đơn theo quy định và giao cho khách hàng. Hóa đơn phải được lập ngay khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo đúng các nội dung, chỉ tiêu in sẵn trên mẫu hóa đơn.

Các DN thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp khấu trừ thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT phải sử dụng hóa đơn GTGT, kể cả trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tuy nhiên khi doanh nghiệp xuất hóa đơn giá trị gia tăng phải hợp lý, chặt chẽ và đúng nguyên tắc theo quy định của luật và cơ quan tài chính thì hóa đơn đó mới được cơ quan thuế chấp nhận.

Tại các văn bản và chứng từ nêu trên đều phải ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu theo đúng quy định của pháp luật.

Hàng hóa xuất khẩu có được phép sử dụng hóa đơn GTGT? 

2 bước chuẩn bị cơ bản để nộp báo cáo thuế qua mạng nhanh nhất

Chỉ xuất hoá đơn đối với các hàng hóa đã được đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư  và cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Khi xuất hóa đơn phải ghi đúng mức thuế suất áp dụng theo quy định của Bộ tài chính đối với những hàng hóa, dịch vụ đó. Kế toán cần phải chú ý đến câu chữ khi viết hóa đơn nếu không sẽ đang ở một mức thuế suất thấp bị bắt nâng lên một mức thuế rất cao.

Một thao tác nhỏ giúp doanh nghiệp kiểm tra bạn hàng, doanh nghiệp có thể vào website của Sở Kế hoạch và đầu tư và vào website của Tổng cục thuế để kiểm tra đối tác hoạt động trong lĩnh vực nào và tình trạng hoạt động của đối tác.

Để hóa đơn đủ điều kiện khấu trừ và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật thuế hiện hành doanh nghiệp cần phải lưu ý đặc biệt đối với hóa đơn giá trị tăng tăng đầu vào của doanh nghiệp.

Trong mọi trường hợp doanh nghiệp không được mua bán hoá đơn, nếu vi phạm tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

administrator