Những điều bạn phải biết về mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà

Sau khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng một căn nhà và bạn muốn tiến hành mua căn nhà đó và biến nó trở thành quyền sở hữu của mình. Thì việc đầu tiên và quan trọng nhất trong các bước để bạn có thể tiến hành mua nhà đó chính là đặt cọc mua nhà. Đặt cọc chính là một bước đệm để quá trình mua bán, trao đổi diễn ra một cách bảo đảm nhất. Do đó khi tiến hành kí kết vào mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà mà phải lưu ý những điều sau:

Nắm bắt được thông tin về chủ sở hữu căn nhà trước đây

việc nắm bắt được thông tin về chủ sở hữu căn nhà trước đây cũng như người mà chuẩn bị thực hiện giao dịch trao đổi mua bán với chúng ta là điều quan trọng.

Để tránh những trường hợp rủi ro không mong muốn thì bạn phải kiểm tra xem người chuẩn bị kí kết hợp đồng đặt cọc mua nhà với mình có phải là chủ căn nhà không hay là người khác. Tránh trường hợp có người lừa đảo.

Khi tiến hành kí kết bản hợp đồng thì nên có người làm chứng hoặc có thể đem bản hợp đồng đặt cọc đi công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo về tính an toàn, xác thực của bản hợp đồng.

Một điều cũng nên lưu ý đó là khi ký hợp đồng tốt nhất có đầy đủ cả vợ chồng hai bên để tránh một số trường hợp không mong muốn như trong gia đình có người đồng ý và người không. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền sử dụng sau này.

Tìm hiểu về tính pháp lý của ngôi nhà

Hiểu biết về tính pháp lý của ngôi nhà cũng giúp bạn rất nhiều trong việc quyết định có nên ký vào mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà hay không.

Kiểm tra xem nhà có thuộc phạm vi quy hoạch của nhà nước hay không. Để kiểm tra vấn đề này thì người mua nhà có thể  lên tận Phòng Quản lý Đô thị tại UBND Quận, Huyện nơi bất động sản giao dịch.

Tiếp đến chúng ta phải nắm được là căn nhà đó có đang là tài sản bị thế chấp hay cầm cố hay không cũng là điều hết sức quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người mua nhà.

Căn nhà đó có phải đang dính vào những tranh chấp không rõ ràng và chưa được giải quyết hay không thì cũng là điều mà mọi người cần phải chú ý tới.

>> Có thể bạn quan tâm: Mua bán nhà đất – quy trình thực hiện

Nội dung của bản hợp đồng đặt cọc mua nhà

Nội dung trong mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà là điều vô cùng quan trọng mà bạn phải đọc một cách kĩ lưỡng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bên bán cũng như bên mua.

Nội dung của bản hợp đồng đặt cọc mua nhà cần phải ghi rõ ràng thông tin của cả bên mua và bên bán. Bởi sau này có bất cứ vấn đề gì thì thông tin của hai bên đều dễ dàng có thể tìm được và giải quyết vấn đề.

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà phải nêu rõ ràng những điều khoản, nội dung, quyền và nghĩa vụ của cả 2 bên mà đã được thông qua sự thống nhất của cả hai.

Nêu rõ số tiền cũng như giá trị đặt cọc mà cả hai bên đã thống nhất và có sự làm chứng của người khác khi tiến hành giao dịch tiền đặt cọc. Tốt nhất là nên đi đến những nơi có thẩm quyền để công chứng

Tiếp đến là thời gian đặt cọc tiền mua nhà cũng cần được nêu rõ ràng và chi tiết trong mẫu bản hợp đồng đặt cọc mua nhà. Trong đó bao gồm thời gian bên mua phải giao số tiền đặt cọc cũng như số tiền để hoàn tất mua nhà và thời gian chính thức ký hợp đồng mua nhà.

Có thể nói nội dung được nêu trong bản hợp đồng là vô cùng quan trọng đối với cả bên mua và bên bán. Nó là một loại giấy tờ pháp lý chứng thực cho quá trình trao đổi và mua bán. Bởi vậy mà việc lựa chọn mẫu hợp đồng đặt cọc mua nahf là vô cùng quan trọng.

IMUABANBDS không chỉ cung cấp cho bạn những thông tin về nhà đất chất lượng mà còn cung cấp những mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất đầy đủ nhất. Đảm bảo về nội dung cũng như quyền lợi của cả hai bên. Bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng các dịch vụ bên IMUABANBDS.

>> Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *