Những lỗi cần tránh khi phát hành hóa đơn điện tử

Phát hành hóa đơn điện tử là một trong những nội dung quan trọng mà các doanh nghiệp cần quan tâm để đảm bảo việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các doanh nghiệp được tốt nhất. Trong bài viết này sẽ liệt kê 04 lỗi cần tránh khi phát hành – khởi tạo hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tránh được những sai sót không đáng có dẫn đến bị xử phạt hành chính. Bên cạnh những lỗi này, doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu chi tiết các quy định xóa bỏ hóa đơn điện tử để việc xử lý hóa đơn trong trường hợp có sai sót được tốt nhất.

Lỗi phát hành hóa đơn điện tử không đủ một trong các nội dung bắt buộc

Theo quy định, việc khởi tạo hóa đơn điện tử cần phải đảm bảo đúng các nội dung bắt buộc như: Ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu hóa đơn, số hóa đơn.

Tuy nhiên, vẫn có các doanh nghiệp vi phạm quy định này. Vậy, mức phạt mà doanh nghiệp sẽ phải đối diện nếu vi phạm lỗi này như thế nào? Theo quy định, nếu vi phạm lỗi khởi tạo hóa đơn điện tử không đủ một trong các nội dung bắt buộc thì doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng.

phát hành hóa đơn điện tử

Lỗi phát hành – khởi tạo đủ nội dung bắt buộc nhưng thiếu hoặc sai các nội dung khác

Lỗi khởi tạo hóa đơn điện tử đảm bảo đúng các nội dung bắt buộc theo quy định nhưng lại thiếu hoặc sai các nội dung khác, trừ trường hợp hóa đơn không nhất thiết phải có đủ các nội dung theo hướng dẫn của bộ tài chính vẫn thường xảy ra,

Nếu vi phạm lỗi này, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với một trong ba khung hình phạt sau:

-Thứ nhất là phạt cảnh cáo: Hình phạt này được áp dụng đối với trường hợp nếu nội dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn đã được khắc phục và vẫn đảm bảo phản ánh đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, không gây ảnh hưởng đến số thuế phải nộp.

– Thứ hai: Phạt 2 triệu đồng đối với hành vi nôi dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn không được khắc phục nhưng lại đảm bảo phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế phát sinh.

– Thứ ba: Phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng nếu nội dung thiếu hoặc sai trên hóa đơn ảnh hưởng trực tiếp đến số thuế phải nộp

Khởi tạo hóa đơn điện tử không đủ các điều kiện quy định

Việc triển triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đã được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư 32/2011, Thông tư 39/2014 cùng với đó là Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019. Do vậy, các doanh nghiệp cần phải lưu ý để thực hiện.

Nếu vi phạm quy định này doanh nghiệp sẽ phải đối diện với mức phạt tiền từ 4 đến 8 triệu đồng.

Lỗi phát hành hóa đơn điện tử giả

Hóa đơn giả là hóa đơn được khởi tạo theo hóa đơn đã được phát hành của tổ chức, cá nhân khác hoặc khởi tạo trùng số của cùng một ký hiệu hóa đơn. Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng nhất trong tất cả 4 lỗi. Nếu vi phạm lỗi này, doanh nghiệp sẽ đối mặt với mức phạt tiền từ 20 đến 50 triệu đồng.

Trên đây là 04 lỗi cơ bản mà các doanh nghiệp thường gặp phải khi phát hành – khởi tạo hóa đơn. Chính vì vậy, để đảm bảo không mắc sai phạm, điều quan trọng trước tiên là các doanh nghiệp cần phải nắm rõ các quy định về hóa đơn điện tử. Hiện tại đang trong giai đoạn chuyển đổi, đây cũng là giai đoạn nước rút để các doanh nghiệp tìm hiểu, nắm bắt rõ các quy định, nghiệp vụ về hóa đơn. 

Sử dụng hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp siêu nhỏ

Hướng dẫn làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã mang đến cho quy doanh nghiệp những thông tin hữu ích về các lỗi thường gặp phải khi phát hành – khởi tạo hóa đơn.

administrator