Tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game loại nào tốt hơn?

Tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game loại nào tốt
hơn?

Để có một bộ máy tính chơi game cấu hình khủng thì các game thủ không chỉ đầu tư các linh kiện CPU, VGA hay Ram mà còn cần trang bị bộ tản nhiệt giúp máy tính chạy lâu mà không bị nóng. Bộ tản nhiệt sẽ giúp giải tỏa nhiệt lượng từ máy tính giúp máy không bị quá nóng trong thời gian hoạt động. Nhờ đó, máy của bạn sẽ hoạt động trơn chu hơn. Tuy nhiên, bộ tản nhiệt có nhiều loại với công suất khác nhau. Đặc biệt là bộ tản nhiệt nước và khí luôn được các game thủ ưa chuộng. Vậy tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game loại nào tốt hơn? Bạn đọc hãy cùng máy tính Hải Long tìm hiểu qua bài viết này.

Tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game loại nào tốt hơn? Vai trò ra sao?

Dù bạn sử dụng máy tính để bàn, laptop chơi game hay PC gaming cũ thì hầu hết chúng ta đều quan tâm đến hệ thống tản nhiệt. Có thể hiểu đơn giản bộ tản nhiệt là hệ thống làm mát của thiết bị, có tác dụng tránh cho thiết bị bị quá nhiệt gây hư hỏng. Vì trong quá trình sử dụng, hầu hết các thiết bị như CPU hay card màn hình sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt.

Tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game loại nào tốt hơn?
Tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game loại nào tốt hơn?

Hệ thống tản nhiệt là gì?

Hệ thống tản nhiệt là bộ phận giúp tản nhiệt do các linh kiện máy tính tỏa ra. Trong quá trình sử dụng máy tính, phần cứng là CPU và VGA là bộ phận tỏa ra rất nhiều nhiệt. Đây là lý do tại sao các sản phẩm tản nhiệt được thiết kế để giảm và hấp thụ nhiệt. Sau đó phân tán ra môi trường trước khi các linh kiện máy tính quá nóng. Vì vậy, vấn đề tản nhiệt của máy tính cũng là một trong những vấn đề cần giải quyết.

Bộ tản nhiệt là thiết bị lấy đi và lấy đi nhiệt lượng của CPU, ống dẫn nhiệt yêu cầu của bộ tản nhiệt thường là đồng và có bộ tản nhiệt bằng nhôm để giảm tiêu hao năng lượng và tản nhiệt. Để tăng tốc độ phân tán, quạt thường bao gồm một bộ tản nhiệt. Đây là thiết kế cơ bản nhất của bộ tản nhiệt làm mát bằng gió. Không chỉ tản nhiệt lớn dùng trên máy tính để bàn, hệ thống tản nhiệt trên laptop cũng có thiết kế tương tự.

Xem thêm:

Dịch vụ sửa laptop Diễn nhanh chóng đảm bảo chất lượng cao

Cách hiển thị phần trăm pin trên điện thoại samsung

Tản nhiệt khí

Tản nhiệt khí là hệ thống quạt làm mát được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay. Bộ tản nhiệt có giá thành rẻ, cấu tạo đơn giản, hiệu suất cao và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật trong quá trình lắp đặt nên được nhiều người ưa chuộng. Linh kiện cũng dễ dàng vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng. Chỉ cần bàn chải, máy thổi để làm sạch bộ tản nhiệt.

Hệ thống tản nhiệt khí
Hệ thống tản nhiệt khí

Hiện nay, công nghệ tản nhiệt bằng không khí là công nghệ tản nhiệt phổ biến nhất trên thị trường máy tính để bàn và máy tính xách tay. Do đó, các công ty phát triển máy tính như Dell và Asus cũng đang thực hiện những phát triển mới, chẳng hạn như cải thiện luồng khí, thêm quạt hoặc rút ngắn đường dẫn nguồn nhiệt đến môi trường.

Tản nhiệt nước

Tản nhiệt nước làm mát bằng nước có hiệu quả làm mát cao hơn không khí. Từ đó mục đích của tản nhiệt nước là giải nhiệt cho các hệ thống máy tính lớn quá nóng mà quạt không thể cân bằng được. Bộ tản nhiệt đã đáp ứng nhu cầu làm mát của hệ thống máy tính khủng, công suất lớn bền bỉ.

Tản nhiệt nước
Tản nhiệt nước

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tản nhiệt nước có phần phức tạp hơn dòng  khí vì tốn nhiều nước hơn. Bộ tản nhiệt lưu thông qua các đường ống và thành phần khác nhau của hệ thống làm mát. Mặc dù bề mặt của bộ tản nhiệt cũng được sử dụng để hấp thụ nhiệt nhưng điểm khác biệt là phần thiết bị của bộ làm mát nước sẽ rỗng và có 2 lỗ để nước chảy ra vào nên được gọi là water block.

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể kết luận tùy vào dòng máy bạn sử dụng để chơi game PC hay Laptop mà nên lựa chọn hệ thống tản nhiệt cho phù hợp. Điều quan trọng nhất vẫn là kinh phí bạn có thể đầu tư cho bộ tản nhiệt là bao nhiêu. Hy vọng bài chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được Tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game loại nào tốt hơn? Nếu có nhu cầu mua bộ tản nhiệt chất lượng, giá tốt, bạn hãy liên hệ theo địa chỉ dưới đây.

Máy tính Hải Long

Hotline: 0972.105.943

Địa chỉ: Số 9/109 ngõ 69A Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội

administrator