Dịch vụ thuê máy chủ ảo là gì?

Một loại hình dịch vụ đang đánh bật vị trí của shared hosting hiện nay chính là cho thuê máy chủ ảo. Bằng những lợi ích mà bản thân mang tới, VPS đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trong mảng dịch vụ cho thuê server. Hãy cùng tìm hiểu về dịch vụ này.

Máy chủ ảo là gì?

VPS là viết tắt của cụm từ “Virtual Private Server” – máy chủ ảo cá nhân. VPS hosting đang là một trong các dịch vụ hosting phổ biến nhất để làm nền tảng quản lí cho website. Sử dụng công nghệ ảo hóa để tạo tài nguyên riêng trên server vật lí, ta sẽ tách biệt các tài nguyên đó khỏi dùng hệ thống chung.

VPS an toàn hơn và ổn định hơn so với “chia sẻ lưu trữ” vì bạn sẽ toàn quyền sử dụng và thao tác với các tài nguyên và hệ thống. Thêm vào đó, nó cũng có chi phí rẻ hơn hẳn so với việc sở hữu một server vật lí riêng.

Mỗi VPS sẽ bao gồm một hệ thống riêng với các thông số, thuộc tính riêng: một dung lượng RAM riêng, một ổ đĩa SSD/HDD riêng, một lượng CPU Core riêng, băng thông riêng, hệ điều hành riêng…

Ưu điểm và nhược điểm của máy chủ ảo

Ưu điểm khi bạn thuê máy chủ ảo:

  • Nhanh nhạy và mức độ tin cậy cao hơn máy chủ chia sẻ lưu trữ.

  • Đảm bảo được các thông số ví dụ như bộ nhớ hay sức mạnh vi xử lý… bạn sẽ không còn gặp phải những vấn đề hết tài nguyên vì người khác sử dụng.

  • Kiểm soát được các vấn đề về lượng truy cập tăng đột biến có ảnh hưởng đến website của bạn.

  • Bạn toàn quyền superuser (root) trên máy chủ của mình.

  • Dù được tách ra từ cùng 1 máy chủ vật lí, VPS vẫn có độ riêng tư cao hơn vì các file và cơ sở dữ liệu đều được mã hóa tách biệt khỏi hệ thống server.

  • Dễ dàng nâng cấp hơn. Đó là ngay khi website phát triển và cần mở rộng quy mô. Bạn chỉ việc nâng cấp gói thuê/mua VPS mà không phải tốn công chuyển dữ liệu hay chuyển server (các thông số RAM, CPU, ổ đĩa, băng thông…).

Xem ngay : Reseller là gì? giới thiệu tổng quan về reseller

Nhược điểm

  • Bởi những tính năng ưu việt nên chi phí cho VPS sẽ cao hơn shared hosting.

  • Để quản lí và thực hiện các thao tác, bạn sẽ cần có nhiều kiến thức chuyên sâu hơn. Hoặc bạn cũng có thể cần thêm một chuyên viên kĩ thuật túc trực.

  • Với những cấu hình server không đúng sẽ có xác suất gây ra các lỗ hổng bảo mật, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của website.

HostingViet vừa cùng bạn tìm hiểu về những thông tin cơ bản của máy chủ ảo. Trong các bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu sâu hơn vào các vấn đề về VPS.

Tin tức mới nhất :

Tầm quan trọng của bảo dưỡng máy chấm công

Điều kiện và thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *