Bệnh viêm kết mạc có lây không? Lưu ý trong quá trình điều trị

Như chúng ta biết thì căn bệnh viêm kết mạc là một trong những căn bệnh về mắt có tỷ lệ mắc khá lớn hiện nay. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà mức độ nghiêm trọng khác nhau. Nhìn chung sẽ gây ra một số hiện tượng như ngứa, cộm mắt, mờ, nhòe và nặng có thể dẫn tới mất thị lực,… Vậy câu hỏi được đặt gia, viêm kết mạc có lây không? Có, nó có thể lây. Để hiểu thêm chi tiết về những đường lây của bệnh viêm kết mạc chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Mục lục 


1.Viêm kết mạc có bị nguy hiểm hay không?

Thông thường thì viêm kết mạc không phải là căn bệnh khá nguy hiểm tuy nhiên thì tuỳ vào nguyên nhân cũng như mức độ bệnh mà mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này khác nhau. Khiến mắt bạn bị tổn thương và có khi ảnh hưởng đến thị lực của mắt. Tuy nhiên, căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa trị một cách dễ dàng, nhanh chóng nếu chúng ta lựa chọn được phương pháp điều trị khoa học và hợp lý và tới ngay bệnh viện khi cảm thấy mình mắc viêm kết mạc.

 

Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào nguyên nhân và quá trình điều trị của bạn.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào nguyên nhân và quá trình điều trị của bạn.

Xem thêm: Cườm mắt

2.Viêm kết mạc, căn bệnh dễ lây

Nguyên nhân dẫn tới viêm kết mạc là do vi khuẩn, virut chính vì vậy mà căn bệnh này hoàn toàn có thể lây lan. con đường lây nhiễm qua các dụng cụ dùng chung với người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt, kính,… khi tiếp xúc trực tiếp với ghèn, rỉ mắt của người bệnh. Ngoài ra, căn bệnh này hoàn toàn có thể lây qua đường hô hấp khi chúng ta tiếp xúc với người bệnh qua hơi thở, nước bọt,… Do vậy chúng ta không nên sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, cách ly với những người bị đau mắt đỏ, rửa tay, đeo khẩu trang khi tiếp xúc,…

Trong quá trình điều trị chúng ta cần làm theo đúng chỉ định của bác sĩ, uống thuốc theo đơn kê để nhanh hồi phục và giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm qua người khác. 

Viêm kết mạc có thể lây qua quá trình giao tiếp

Viêm kết mạc có thể lây qua quá trình giao tiếp

3.Những lưu ý trong quá trình điều trị viêm giác mạc

Viêm kết mạc sẽ không nguy hiểm nếu chúng ta có những biện pháp điều trị khoa học và hợp lý. Thường thì sẽ được điều trị bằng các dung dịch nhỏ mắt kháng sinh, kháng viêm,… các loại thuốc này được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ tránh trường hợp quá liều hay điều trị sai. Ngoài ra, chúng ta cần vệ sinh mắt mỗi ngày, hạn chế đến nơi có nhiều bụi bẩn và tiếp xúc với tác nhân gây hại. Bệnh viêm kết mạc hoàn toàn có thể gây ra những nguyên nhân vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng đến thị giác hoặc nặng hơn có thể dẫn tới mù lòa.

Khi mắc viêm kết mạc mắt, chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp phụ trợ bổ ích như sau:

-Trong quá trình tắm rửa, gội đầu, rửa mặt hạn chế cho các hóa chất dính vào mắt.

-Sử dụng khăn ấm để chườm mắt làm giảm đau.

– Tránh những nơi bụi bẩn

– Bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho mắt từ rau củ, quả,…

-Rửa mắt với nước muối sinh lý và sử dụng các dung dịch nhỏ mắt hằng ngày.

Bổ sung vitamin từ cam, bưởi, chanh,..

Bổ sung vitamin từ cam, bưởi, chanh,...

Sử dụng dung dịch nhỏ mắt Luvis trong quá trình điều trị viêm kết mạc mắt:

-Luvis không chứa chất bảo quản, thành phần có natri hyaluronate 0,2%.

– Là nước mắt nhân tạo có khả năng điều trị bệnh khô mắt, kích ứng, rát,… 

– Dung nạp tốt

-Phù hợp cho sử dụng hằng ngày và trong thời gian dài. Một ngày sử dụng 2-3 lần.

-An toàn khi sử dụng với cả kính áp tròng.

Luvis an toàn không chất bảo quản

Luvis an toàn không chất bảo quản

Qua bài viết, chắc hẳn bây giờ bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “ viêm kết mạc có lây không?” để có những biện pháp cụ thể trong quá trình điều trị và phòng chống bệnh. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu về bệnh viêm kết mạc cùng các dấu hiệu nguy hiểm khác cần đến ngay bác sĩ để tái khám để nhận được lời khuyên hữu ích nhất.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Những lỗi cần tránh khi phát hành hóa đơn điện tử

>>> Các kiểu thiết kế tủ đồ quần áo trên thị trường hiện nay

administrator