Blog

Các kim loại tốt nhất để gia công cơ khí chính xác là gì?

Khi nói đến thiết kế sản phẩm và gia công cơ khí chính xác, bạn có nhiều loại vật liệu gia công được sử dụng cho các dự án của mình, chúng bao gồm các loại vật liệu bằng kim loại, nhựa, vật liệu tổng hợp.

Có nhiều các loại vật liệu gia công cơ khí được sử dụng và kim loại vẫn được sử dụng phổ biến nhất trong nhiều ngành công nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về một số kim loại có sẵn khác nhau để gia công. 

1 – Thép

Thép là một trong những kim loại được sử dụng phổ biến nhất để gia công CNC chính xác. Tuy nhiên, cần lưu ý một điều: thép rất dễ bị ăn mòn, vì vậy nó có thể không phải là lựa chọn kim loại tốt nhất của bạn nếu bộ phận được gia công của bạn được sử dụng trong môi trường ẩm ướt.

2 – Nhôm

Giống như thép, nhôm cũng có tầm quan trọng lớn trong nhiều ngành công nghiệp. Nhưng điều thực sự làm cho nhôm nổi bật là bản chất nhẹ và đặc tính chống ăn mòn của nó.

Nhôm thường có mật độ thấp hơn thép 2,5 lần và ít có khả năng bị nứt trong quá trình gia công CNC. Nhôm cũng tạo thành một lớp oxit (oxit nhôm), có tác dụng bảo vệ kim loại khỏi oxi (nguyên tố chính gây ra hiện tượng ăn mòn oxi hóa).

Một thách thức lớn đối với nhôm là nó tạo thành chất dẻo dính khi cắt hoặc gia công. Điều này chủ yếu là do nhiệt độ nóng chảy của nhôm thấp, làm cho nó nóng chảy với lưỡi cắt của các dụng cụ cắt.

3 – Đồng thau

Đồng thau là một hợp kim kim loại có chứa đồng và kẽm. Nó được biết đến với tính ổn định, độ cứng trung bình, độ bền cao và quan trọng hơn là khả năng gia công tốt. Trên thực tế, hợp kim đồng thau sẽ không gây ra sự hao mòn quá mức trên máy CNC như phần lớn các kim loại mềm được sử dụng trong gia công CNC.

Tuy nhiên, một thách thức lớn mà bạn có thể gặp phải với đồng thau là tính dễ bị nứt do ăn mòn do ứng suất, đặc biệt là khi nó tiếp xúc với amoniac hoặc các dung dịch gốc amoniac. Để giải quyết hạn chế này, bạn sẽ phải đưa phôi vào xử lý nhiệt như ủ trong các hoạt động sau xử lý.

Hợp kim đồng thau thích hợp cho phần cứng điện tử và tiếp điểm, bánh răng và các thành phần khóa. Bề mặt hoàn thiện tuyệt vời của nó cũng làm cho nó trở nên lý tưởng cho một loạt các ứng dụng trang trí.

4 –  Đồng
Đồng cũng là một trong những kim loại được sử dụng rộng rãi nhất để gia công trong nhiều ngành công nghiệp. Ngoài việc là một trong những kim loại tiết kiệm chi phí nhất hiện nay, đồng tự hào có khả năng gia công tuyệt vời, bề mặt hoàn thiện tốt và dẫn điện và nhiệt tốt.

Các ngành công nghiệp điện tử và bán dẫn cũng dựa vào các thành phần đồng được gia công CNC cho nam châm điện và bảng mạch. Thách thức lớn duy nhất đối với hợp kim đồng là tính dễ bị ăn mòn khi tiếp xúc với sulfua, halogen và các dung dịch gốc amoniac.

5 – Titan
Mặc dù titan tự hào có tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng thấp, khả năng chống ăn mòn và hóa chất cũng như độ bền cao, nhưng nó lại vô cùng khó khăn đối với máy móc. Khó khăn này chủ yếu là do khả năng dẫn nhiệt kém của titan.

Trong quá trình gia công, nhiệt bị giữ lại trong vùng làm việc, gây ra các phản ứng luyện kim gây ra sự tích tụ keo và ảnh hưởng đến hoạt động cắt nghiêm trọng hơn các kim loại khác như thép không gỉ và gang.
loi-ich-cua-tu-dong-hoa-chuoi-cung-ung/

Xem thêm:

Lợi ích của tự động hóa chuỗi cung ứngLợi ích của tự động hóa chuỗi cung ứng

https://thoibaokhoahoc.com/

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button