Cây lát hoa hay có tên gọi khác là cây gỗ lát, ưu điểm của cây là tán rộng, gỗ chắc và đẹp được lựa chọn trồng nhiều trong khuôn viên nhà cửa lấy bóng mát, tại công viên, hay vỉa hè trên đường phố. Gỗ của cây lát hoa được đánh giá không hề thua kém gỗ cây mít. Cây lát hoa có nguồn gốc xuất phát tại nhiều nước châu Á, có tên khoa học là Chukrasia tabulari , được xem là một trong những loại gỗ rừng quý mang lại giá trị kinh tế cao.

Lát hoa là cây thân thẳng, khi trưởng thành nó có thể cao tới 30 m, đường kính thân lên tới 1m . Lá cây  có hình kép lông chim 1 lần chẵn, cuống chung dài 30-40 cm, mang từ 7-10 đôi lá chét mọc cách hoặc gần đối, dài 10-12 cm, rộng 5-6 cm, hình xoan hay mũi mác, đầu có mũi nhọn, hoa tự hình chùy ở đầu cành, mọc thẳng, về sau rủ dần xuống và có lông; hoa hoa lưỡng tính, màu vàng nhạt, đài có lông, tràng 5 cánh xòe rộng, mép cuốn lại, phủ lông mịn ở mặt ngoài. Cây ưa sáng, mọc chậm, lúc nhỏ chịu bóng, tái sinh hạt tốt.

Gỗ lát là loại gỗ thân thẳng, đường kính thân lớn. Cây cho gỗ đẹp nhiều vân rõ màu, gỗ cứng cây càng già vân dày thớ chắc không cong vênh không mối mọt khi đóng làm các đồ nội thất.

Cây là loại gỗ thuộc họ xoan có tên khoa học Chukrasia, cây phân bố rộng rãi tại Campuchia, Lào, Myanmar, Trung Quốc, Việt Nam… Ở nước ta cây gỗ lát nằm trong danh sách cây cho gỗ nhóm 1 ở Việt Nam. Gỗ có nhiều tên gọi khác nhau, căn cứ vào địa điểm phân bố, chi nhánh của giống cây, cách gọi từng vùng miền. Theo cách phân biệt chung gỗ lát hoa, gỗ lát chun, gỗ lát mặt quỷ là cùng một loại, có các đặc tính về gỗ giống nhau. Do cách hiện thị vân thớ gỗ khác nhau, cách xẻ gỗ thuận vân hay xoắn vân khi thi công nên có các tên như trên. Nhiều nơi còn gọi là gỗ lát xoan dựa theo chủng loại họ của cây.

Trong tự nhiên gỗ lát hoa có cây tới mấy trăm tuổi mọc trên đỉnh núi đá vôi khô cằn không có nhiều chất dinh dưỡng, rễ cây len qua khe đá đâm sâu xuống dưới hút mùn. Cây sinh trưởng qua nhiều năm có đường kính gốc hơn một mét cây trong rừng già tới hai mét, gỗ có vân nổi bật nhiều hình thù trải dài trên toàn bề mặt tấm gỗ. Khi gỗ được tạo hình từ thiết kế  đến thi công sản xuất sau đó đánh vecni toàn bộ bề mặt gỗ, để trước ánh sáng các sản phẩm gỗ có màu vàng rực rỡ và phát quang như ánh kim loại. Vân nổi chỗ nhạt chỗ đậm như mây khói phủ đều, thớ gỗ mịn bóng đẹp tương phản ánh đèn nội thất.

Ngày nay người ta thường mua cây lát hoa để trồng cho những tuyến đường, những khu đô thị, những công trình cảnh quan xanh lớn tại các Đô Thị mới.

Xem thêm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *