Chó Bull Pháp và những điều cần biết

Chó Bull Pháp là một giống chó nhỏ thường được nuôi trong nhà. Vì sự “cool ngầu” của mình mà chúng trở thành một trong những giống chó rất được ưa chuộng ngày nay. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về chúng.

Giống nòi của chó Bull xuất hiện từ những năm 1800 do sự phối giống giữa tổ tiên của chúng – loài Bulinois được nhập khẩu từ Anh và loài chó bắt chuột của Pháp.

Vào năm 2015, chó Bull Pháp đứng thứ tư trong danh sách các giống chó được ưa chuộng ở Anh. Ở Mỹ, chúng là giống chó đứng thứ sáu trong độ phổ biến theo đánh giá của Câu lạc bộ chó kiểng Mỹ (AKC). Còn ở Úc, giống Bull Pháp được xếp hạng thứ ba về độ phổ biến vào năm 2017.

1. Nguồn gốc của giống chó Bull Pháp

Chó Bull Pháp hiện đại có mối liên hệ trực tiếp từ giống chó của người Molossia (một bộ lạc Hy Lạp cổ đại) còn được gọi là giống Molossian. Những chú chó này được chuyển đi khắp thế giới thời cổ đại do các thương nhân người Phoenician. Chó Molossian sau này đã phát triển thành loài Mastiff (chó Ngao). Trong số các tiểu họ của Chó Ngao, có giống Bullenbeisser – một loại chó lớn, nổi tiếng với sức khỏe và sự dẻo dai – được sử dụng trong môn thể thao “Chó đấu bò tót” phổ biến tại Anh.

Tuy nhiên, vì tính bạo lực của môn thể thao này, các cuộc thi “Chó đấu bò tót” đã hủy bỏ ở Anh vào năm 1835, khiến những chú “chó đấu bò” này dần mất đi danh tiếng của mình. Bên cạnh đó, việc lai tạo dòng Bullenbeisser với mục đích chuyển chúng từ giống chó thể thao thành loài chó đồng hành đã được tiến hành từ những năm 1800. Từ đó, giống chó Bull xuất hiện thông qua việc lai tạo của giống Bulinois với những con chó sục, chó bắt chuột ở các khu ổ chuột tại Anh. Đến năm 1850, giống chó Bull (Toy Bulldog) này đã trở nên phổ biến ở Anh và được xuất hiện nhiều trong các chương trình biểu diễn vào khoảng những năm 1860 – đánh dấu sự nổi tiếng của giống chó này ở Tây Âu.

2. Những đặc điểm tiêu biểu của loài chó Bull Pháp

Qua nhiều lần lai giống, giống chó Bull Pháp xuất hiện và trở thành một chuẩn mực cho tất cả các loại chó Bull với điểm đặc trưng là đôi tai tròn như tai dơi, thẳng và dựng đứng. Những chú chó này có cân nặng trung bình trong khoảng từ 5.4 đến 11.3 kg. Chiều cao trong khoảng 30 cm và chiều dài cơ thể khoảng 80cm (đối với chó đã trưởng thành).

Giống chó này khá bướng bỉnh lúc ban đầu và cần người chủ biết quan tâm chăm sóc. Khi đã quen với môi trường, chúng sẽ trở nên hiền lành (và thỉnh thoảng là nhắng nhít hơn), rất quấn chủ và có thể sống hòa đồng với những loại chó khác.

Ngoài những đặc điểm trên, sau đây là một số thông tin mô tả chi tiết về chó Bull Pháp: chó Bull Pháp sở hữu chiếc đầu lớn và vuông (tuy có nhỏ hơn so với loài chó Bull Anh), xương đỉnh sọ phẳng nhưng hơi tròn, các nếp nhăn trên mặt dừng lại tại một điểm rõ ràng, hình thành nên một lỗ hoặc một rãnh trũng giữa hai mắt.

Mõm của chó Bull Pháp rộng, hàm khỏe; các cơ má phát triển tốt. Mũi ngắn, tẹt với lỗ mũi rộng, có màu đen cùng màu với tai. Tùy từng trường hợp màu lông của chó Bull nhạt hay đạm mà màu mũi của chúng có thể cũng sẽ nhạt hơn. Lớp mỡ ở hai bên má của chúng thường dày, trễ xuống và đung đưa như “nọng cằm”.

Ngoài ra, chó Bull Pháp có hai loại đuôi: đuôi thẳng hoặc xoắn với bộ lông rất mượt và thẳng, khi sờ có cảm giác trơn nhẵn. Tuổi thọ của dòng chó Bull Pháp này cũng khá dài: từ 10 đến 12 năm.

Trên đây là những thông tin mà chủ nuôi chó Bull Pháp và những người yêu chó cần biết. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn! Xem ngay bảng giá Bull Pháp tại AZPET SHOP. Tại Việt Nam, AZPET Shop là đối tác hàng đầu cung cấp con giống chó cảnh, mèo cảnh thuần chủng cho các trại nuôi sinh sản, Shop kinh doanh chó cảnh trên toàn quốc.

Tìm hiểu thêm: 

Cách nuôi dạy giống chó Bỉ Malinois

Giống chó bỉ malionis và những điều cần biết 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *