Để có một chiếc laptop thông minh với đầy đủ các chức năng thì trong cấu tạo có nhiều bộ phận linh kiện laptop gộp thành. Mỗi linh kiện sẽ đảm nhiệm một công dụng riêng. Các bộ phận khi kết hợp với nhau sẽ quyết định đến chất lượng, hiệu suất, tốc độ máy tính.

Linh kiện cực kỳ quan trọng: CPU – Bộ vi xử lý

CPU là thuật ngữ đã quá quen thuộc với những bạn thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Nó có hình dáng là một con chip nhỏ mang nhiệm vụ xử lý dữ liệu của hệ thống. CPU còn đảm nhận nhiều chức năng khác: phân tích các thuật toán, các thuật toán phức tạp, nhận luồng dữ liệu rồi trả về kết quả

CPU quan trọng với laptop giống như bộ não của con người. CPU càng có thông số cao tương ứng với tốc độ của tổng hệ thống cũng được tăng theo rất nhiều.

Main Laptop – Bo mạch chủ

Đây là một linh kiện laptop dùng để gắn các linh kiện khác và kết nối chúng lại với nhau nhờ đường mạch in. Nói cách khác, Mainboard giống như cầu nối liên kết các bộ phận nhỏ của laptop với nhau. Mỗi loại main sẽ hỗ trợ một số chuẩn RAM, CPU nhất định. Mainboard chứa các lớp mạch in. Bởi vậy mà việc dò mạch trên vỉ máy laptop khá phức tạp.

Bộ nhớ RAM của laptop

Nó vừa giống lại vừa khác ổ cứng. Giống ở chỗ bộ nhớ RAm là một bộ phận quan trọng trong hoạt động của laptop dùng để lưu trữ dữ liệu. Còn khác là ở RAM chỉ lưu dữ liệu tạm thời. Bộ nhớ RAM ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ hoạt động của máy tính.

Trong quá trình hoạt động, RAM sẽ lưu tạm thời toàn bộ các chương trình mà hệ điều hành đang chạy, hình ảnh, video bạn xem cũng được lưu ở bộ nhớ RAM. Tùy theo nhu cầu sử dụng, người dùng có thể chọn lựa bộ nhớ RAM với dung lượng 2GB, 4GB, 8GB.

Ổ cứng HDD hay SSD

Hai ổ cứng HDD và SSD đều có chức năng lưu trữ dữ liệu dù khi không có nguồn điện. Tuy nhiên, cách thức hoạt động của chúng khác nhau. Nói dễ hiểu hơn, ổ cứng sẽ lưu các dữ liệu trên máy như hệ điều hành windows, tài liệu,phần mềm….

Đọc thêm: ổ cứng SSD 

Nếu hệ điều hành chưa được cài trong ổ cứng thì khi bật máy tính sẽ chỉ hiện logo của nhà sản xuất và hiện một số thông báo.

Ổ đĩa quang

Là bộ phận trong cấu tạo của máy tính dùng để đọc đĩa quan. Nó sẽ hoạt động bằng cách chiếu tia laser vào bề mặt đĩa quang và phản xạ lại, được giải mã tín hiệu. Ổ đĩa quang CD, DVD có thể tháo ra được mà không ảnh hưởng tới Windows.

Card màn hình của laptop

Card màn hình còn có tên gọi khác là card đồ họa (VGA). Nó có khả năng xử lý hình ảnh trong máy tính rồi thông qua kết nối với màn hình để chiếu ra hình ảnh giúp người dùng dễ dàng thao tác, giao tiếp trên máy tính.

Card wireless

Card wifi là linh kiện laptop không thể thiếu giúp laptop có thể kết nối mạng không dây. Bộ phận này ảnh hưởng đến tốc độ kết nối wifi của laptop nhanh hay chậm. Đó cũng là lý do bạn thấy 2 laptop cùng đặt trong 1 khu vực phạm vi mạng chung nhưng laptop này tốc độ nhanh, chạy mượt mà hơn còn laptop kia kết nối hết sức chậm chạp

Board cao áp

Nó được đặt ngay ở phía dưới màn hình LCD với công dụng kích điện áp DC lên đến khoảng 1500V nhằm tạo ánh sáng nền cho màn hình.  Board cao áp có thể kết nối ở cả 2 đầu. Phía bên trái kết nối với cáp màn hình LCD còn phía bên phải của cao áp kết nối với đèn backlight được gắn bên trong màn hình LCD.

Trên đây là những thông tin về các linh kiện laptop cơ bản. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết hơn để từ đó chọn lựa và sử dụng laptop tốt hơn.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *