Mua bán đất đai, nhà cửa luôn song hành với các giấy tờ, chứng từ có liên quan. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin được chia sẻ tới bạn đọc những lưu ý và các vấn đề liên quan tới sổ đỏ khi mua bán nhà liền kề. Mời các bạn cùng dõi theo!

Định nghĩa về nhà liền kề

Nhà liền kề là mô hình các căn hộ được thiết kế và xây dựng sát nhau, có kết cấu nhiều tầng trên cùng một lô đất. Nhà liền kề là mô hình nhà ở riêng, có chiều rộng nhỏ hơn chiều dài. Loại nhà này thường nằm ở các khu đô thị, thành phố lớn hay gần trục đường giao thông chính.

Diện tích phổ biến của những căn nhà liền kề hiện nay là 5×20m hay 4×25m và được thiết kế theo dạng nhà ống.

Xem thêm: Dự án Liền kề, biệt thự Đại Kim Định Công

Các bước mua bán nhà đất sang tên sổ đỏ an toàn

Bước 1: Kiểm tra sổ đỏ và giấy tờ bản chính

Bạn nên đến tận nơi kiểm tra, so sánh thửa đất, căn nhà trên thực tế với thông tin trên sổ đỏ có khớp hay không. Việc xác định được vị trí thửa đất trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết xem sơ đồ thửa đất và bảng kê tọa độ gốc. Nếu không bạn cần ra phường/xã để biết thông tin chính xác.

Để kiểm tra sổ đỏ và các giấy tờ liên quan là thật hay giả, bạn có thể đến phường/xã để nhờ công chứng viên kiểm tra. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, công chứng viên sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Bước 2: Tìm hiểu thông tin về quy hoạch, dự án

Bạn cần tìm hiểu xem ngôi nhà, thửa đất mà bạn định mua có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào không. Khi nhà, đất đã nằm trong diện quy hoạch thì bạn sẽ không được giao dịch chuyển nhượng, mua bán. Đồng nghĩa bạn cũng không thể sang tên sổ đỏ được.

Hãy tìm hiểu thật kĩ, tránh trường hợp giao dịch, trả tiền xong xuôi mới phát hiện ra.

Bước 3: Tìm hiểu có thông tin về tranh chấp hay không

Nếu nhà đất có tranh chấp thì thể bị ngăn chặn và dừng tất cả các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp,… Bạn sẽ không thể làm thủ tục mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ được.

Khi có tranh chấp sẽ rất khó tìm hiểu, bạn cần chịu khó hỏi thông tin từ những người hàng xóm xung quanh, lân cận với căn nhà/thửa đất bạn định mua. Bạn cũng có thể hỏi UBND phường, xã nơi có đất thông tin về các tranh chấp này để biết được nhiều thông tin cần thiết hơn.

Những phong cách thiết kế biệt thự liền kề phổ biến hiện nay

Bước 4: Tìm hiểu có thông tin vay nợ – thế chấp hay không

Dễ dàng nhận biết được thửa đất bạn định mua có thế chấp ngân hàng không. Bạn chỉ cần xem ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ thì sẽ thấy thông tin đăng ký thế chấp. Cũng có sổ đỏ họ có gắn thêm 1 tờ riêng ghi thông tin thế chấp, giữa tờ này và sổ đỏ có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai. Tuy nhiên một số trường hợp người bán muốn giấu thông tin thế chấp bằng cách gỡ tờ đó ra, bạn hãy quan sát góc, cạnh nào đó của sổ đỏ sẽ chỉ có 1 phần dấu giáp lai.

Nếu chủ đất không thế chấp ngân hàng mà thế chấp, vay “nóng” của một cá nhân nào đó thì sẽ rất khó để nhận biết. Trong trường hợp này bạn nên tìm hiểu ngườichủ đất đó có phải là người chơi cờ bạc, nợ nhiều hay không. Điều này có thể hạn chế những rủi ro trong giao dịch của bạn.

Với những chia sẻ ở trên, hi vọng bạn đọc đã có kinh nghiệm trong việc mua bán nhà liền kề và những vấn đề liên quan tới sổ đỏ. Chúc các bạn thành công!

Có nên mua biệt thự xây sẵn không?

 

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *