Tổng hợp

Hành hương Chùa Sule – trở về với đất Phật

Hành hương Chùa Sule – trở về với đất Phật
Myanmar là đất nước của Phật giáo, với hơn 90% dân số theo đạo Phật. Vì thé không khó để bắt gặp những ngôi chùa, ngôi đền có mặt ở khắp các nẻo đường từ ngã ba thành phố cho đến các khu ngõ nhỏ, hay trên những mỏm núi, các mái chùa gần như là biểu tượng đặc trưng cho lát cắt về một đất nước Myanmar.

Chùa Sule là ngôi chùa nổi tiếng ở cố đô Yangon, được mệnh danh là ngôi chùa linh thiêng nhất vùng đất Yangon cổ kính và cũng là ngôi chùa lưu giữ một trong 8 sợi tóc Đức Phật Tổ.

Chùa Sule

Nằm cách trung tâm thành phố không xa, chùa Sule tọa lạc ngay ngã ba của 2 con đường lớn là đường Sule Pagoda và đường Mahabandoola. Ngôi chùa như một viên ngọc phát sáng giữa phố, đặc biệt vào ban đêm, Sule Pagoda vừa thơ mộng lại phảng phất vị huyền bí mà du khách nào cũng muốn tới tham quan và khám phá.

Với tuổi đời gần 2500, cho đến nay chùa Sule vẫn còn giữ được những nét cổ kính, mặt rát vàng vẫn còn nguyên độ sáng lóa, người dân địa phương nâng niu và trân trọng ngôi chùa này như một bảo vật mà Đức Phật đã ưu ái cho Yangon. Kiến trúc khá độc đáo với sự kết hợp của kiến trúc dân tộc Môn, đường nét tinh tế, trạm khắc tinh xảo nghệ thuật và xây dựng theo hình bát giác lên chóp đỉnh tháp.

Chùa Sule

Chùa Sule linh thiêng cao chừng 50 mét, mái vòm được mạ vàng và một đỉnh tháp màu vàng, xung quanh chùa đặt 10 quả chuông có khắc tên và năm cúng của những những người hành hương về đây. Bốn điện thờ được trang hoàng sạch sẽ và đặt mâm hoa quả mà người dân làm lễ. Vào ngôi chùa Sule, mùi của hương trầm, không khí yên bình sương khói, khiến bất cứ ai rời đi cũng nhẹ lòng thanh thản, như gột bỏ được hết vướng bận trần gian… Có lẽ, sự thanh bình của nơi đây đã khiến Sule lọt vào top những ngôi Chùa đáng ghé thăm nhất khi đặt chân tới Myanmar. 
 
 

Chùa Sule

Ngoài ra, khi đến đây, du khách đều tò mò về những dấu chân lớn bằng cẩm thạch, theo tương truyền đấy chính là dấu chân của Đức Phật khi ghé qua chùa Sule, và cũng tại nơi linh thiêng này Đức Phật đã tặng cho hai anh em thương gia một sợi tóc, nay đang được lưu giữ trong chùa. Khách thập phương hay người dân Yangon đều lấy làm niềm thành kính, tin tưởng và tín thác tâm hồn về cửa chùa Sule… 
Thời điểm thích hợp để tới tham quan chùa Sule là vào tầm cuối tháng 2, mùa hành hương về với Đức Phật. Đây cũng là thời điểm những lễ hội ở Myanmar diễn ra thường xuyên, ngôi chùa Sule cũng là lúc khoe mình rực rỡ nhất, người dân địa phương và hàng ngàn con dân Phật tử sẽ về đây diễu hành xung quanh các tháp, điện, hòa chung với các âm điệu cồng chiêng và tiếng mõ tụng kinh tâm tĩnh.

 

Chùa Sule

 
Ngày nay, người ta biết đến Sule không chỉ là một điểm đến tôn giáo linh thiêng, mà nơi đây còn là biểu tượng của thành phố Yangon, mang kiến trúc độc đáo với những đường nét vô cùng tinh tế tinh xảo,… Bất cứ ai đi đến đây cũng sẽ trải qua cảm giác vùa trầm trồ khen ngợi, vừa bất ngờ cuối cùng sẽ là cảm giác thanh tịnh giữa chốn yên bình này. Đặc biệt, đến Sule vào một buổi chiều tà, ánh hoàng hôn bao trùm cả ngôi chùa, Sule lại trở thành viên ngọc quý giữa Yangon vừa cổ kính vừa hiện đại.
 
Đi du lịch Myanmar, mà ghé qua cố đô Yangon, du khách đừng quên dừng chân khám phá kiến trúc đạo Phật – biểu tượng của đất nước Phật giáo này.

https://thoibaokhoahoc.com/

https://thoibaokhoahoc.com/tin-tuc/

Rate this post

Những bài viết liên quan

Back to top button